วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

เหตุผลที่ผมชอบ น้าเน็ก มากกว่าดาราไทยคนไหน
ก่อนที่จะอ่านต่อ ก็ต้องขออภัยด้วยครับ ที่ถ้อยคำต่อจากนี้จะดูออกแนว fanboy หรืออกแนวอารมณืส่วนตัว และอาจจะทำให้แฟนคลับของ “นักพูดขวัญใจวัยรุ่น” คนหนึ่ง อยากจะเอารองเท้าหรือก้อนหินเขวี้ยงใส่ผมก็ตาม

หลายคนอาจจะไม่ชอบคำพูดของเขา อาจจะมองว่าแต่งตัวและทำผมดูบ้าบอ แต่จุดที่ทำให้ผมชอบเขาคือ

1.ไม่ดูถูกศาสตร์หรือองค์ความรู้ของผู้อื่น
ใน the naked show ชุดแรก มีอยู่จุดหนึ่งที่เขาเล่าว่าได้ไปลองหัดทำโยคะฟรี และเขาสงสัยตรงที่ว่าทำไมคนสอนต้องบอกให้ หายใจเข้า หายใจออก ด้วย บอกท่าเฉยๆแบบแอโรบิคไม่ได้หรือ คนสอนก็ตอบกลับมาว่า
“คนเราเดี๋ยวนี้หายใจกันผิดวิธี ตามหลักแล้วต้องมีการกำหนดลมหายใจ”
น้าเน็กคิดในใจ “ทำไม กรูหายใจผิดตรงไหนฟระ เกิดมากรูไม่เคยหายใจทางตรูดเลย”
แต่เขาก็สัมทับก่อนเล่าต่อว่า “โอเคครับ มันเป็นศาสตร์ของเขา อย่าทำตัวปิดกั้น”

อีกช่วงหนึ่งในทอล์คโชว์ชุดเดียวกัน เขาเล่าเรื่องตอนสมัยเข้ามาทำงาน grammy ใหม่ๆ แล้วต้องเช่าพื้นที่ปั๊มน้ำมันแถวนั้นเพื่อเปิดล้างรถกับขายอาหารตามสั่ง เขาก็เล่าเรื่องที่มีรถซิ่งโหลดต่ำเข้ามาใช้บริการ ให้นึกถึงรถประเภท “ใส่ชุดแต่งรอบคัน ดังแต่ท่อ ล้อไม่วิ่ง” หรือ “เก่าขนาดนี้ เอาไปปลูกสระแหน่เถอะ ยังจะแต่งซิ่งอีก” เอาไว้นะครับ
“มีรถโต้โยต้าแปะยิ้มคันหนึ่งขับเข้ามา แต่งซิ่งวัยรุ่นมากๆ..เปิดเครื่องเสียงดังลั่นเหมือนรถขายเทป บ้านมันต้องหูหนวกแน่ๆ ด้านท้ายมีไอ้เงิบๆอันหนึ่ง เขาเรียกสปอยเลอร์ ไม่รู้จะแปะไว้ทำหอกอะไร ไม่ได้ช่วยให้รถเร็วขึ้นเลย ดูไกลๆเหมือนรถที่เข็นขายผลไม้ด้วยซ้ำ…รถก็โคตรเก่า โหลดล้อแบะๆ ให้มันขับยาก ข้อดีอย่างเดียวคือ ช่วยย่อย” แล้วก้ทำท่านั่งขยอกเขย่าตัวไปเพื่อประกอบการเล่า
แต่เขาก็ยังสัมทับก่อนเล่าต่อว่า “โอเค ลูกค้าคือพระเจ้า แม้หมั่นไส้ เราไม่ว่า”

2.ถ้าคุณเจอในสถานการณ์เดียวกับที่น้าเน็กเจอ เชื่อเถอะ ก็คงรู้สึกอย่างเดียวกัน
ในทอล์คโชว์ชุดเดียวกันนั้น เจาได้พูดถึงกลุ่มคนที่เขาเรียกว่า “มนุษย์เด็ปชีวิต” ที่เล่าถึงบรรดาคนที่เข้ามาในชีวิตเขาในลักษณะ กวนteen จนถึงแนวหลอกลวงที่เข้าขั้นต้มตุ๋นฉ้อโกง ให้ลองที่หาทอล์คโชว์ของเขาหรือนักสือที่เล่าการแสดงทอล์คโชว์ชุดนี้ของเขามาอ่าน แล้วคุณจะเข้าใจ เป็นผมถ้าเจอแบบนั้น ก็อารมณ์เสียเช่นกัน
และในทอล์คโชว์ชุดที่ 2 ที่ชื่อ เล่นกับน้า น้าเลียปาก อยู่ๆก้มีเสียงเด็กขัดจังหวะการแสดงโดยที่พ่อแม่ไม่คิดจะควบคุม กับ มีคนคุยโทรศัพท์มือถือเสียงดังขณะเขาทำการแสดง แล้วเขาก็ทำการระบายกับต้นไม้ประกอบฉาก จนสร้างความขำแก่คนดู
ผมเชื่อว่า เวลาคุณพูดอะไรด้วยความตั้งใจให้คนหมู่มากฟัง แล้วมีคนทำพฤติกรรมที่เป็นการรบกวนแทรกการพูดนั้นขึ้นมา โดยเป็นพฤติกรรมที่คนคนนั้นสามารถควบคุมหรือเลี่ยงได้ คุณคงต้องอารมณ์เสียแน่ๆ
เอาเด็กมาดูการแสดง ก็รู้จักดูแลหน่อย ถ้างั้นก็ไม่ต้องพามา แล้วโทรศัพท์มือถือเนี่ย มันใช่ของที่ควรเอามาใช้พูดคุยกันเมื่อชมการแสดงเหรอครับ เขายิ่งรณรงค์กันด้วย

3.แซวเรื่องผู้หญิงอย่างพองาม คนที่เอามาแซวเอามาค่อนแคะก็เป็นคนที่สมควรโดนแซว

คนที่สมควรคนนั้นคือ ป้าเบียบ ในทอล์คโชว์ชุดที่2 ตอนที่เล่าเรื่องจากภาพคำเตือนหลังซองบุหรี่ ป้าเบียบ หนึ่งในคนที่ผมว่า ประเทศไทยและโลกนี้ ไม่จำเป็นต้องมีผู้หญิงคนนี้เลยแม้แต่น้อย สมควรโดนน้าเน็กแขวะแล้ว
ตอนที่แซวน้องบอลลูนกับตั๊ก บงกชในช่วงต้นของทอล์คโชว์ชุดแรก ก็ไม่ได้รุนแรงอะไรมากมาย และแซวทีเดียวก็หยุด ไม่ลากยาวต่อ
กับตอนที่แซวพวกผู้หญิงเที่ยวกลางคืน ก็แซวอย่างพองาม ไม่พูดเหมือนกับว่าเห็นผู้หญิงเป็นของเล่น

4.คำที่น้าเน็กพูด มันเป็นคำที่เราพูดเราได้ยินกันอยู่ทุกวัน
สำหรับใครที่คิดว่า อะไรกัน น้าเน็กพูดอย่างงี้ได้ไง หยาบคาย แต่เท่าที่ผมฟังดูแล้ว คำพูดที่น้าเน็กเขาพูดทุกคำนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นคำที่เราใช้กันอยู่และได้ยินทุกวัน ในทุกที่ ในที่ทำงานของพวกคุณ ในสถานศึกษา ตามร้านค้า คนแถวบ้าน วินมอเตอร์ไซต์หน้าปากซอย แม้แต่ในละครหลังข่าวหรือหนังไทย ซึ่งผมว่าหนังไทยน่ะ หยาบคายยิ่งกว่าอีก ไม่รู้ว่าคนที่พูดว่าน้าเน็กนี่ เขาเป็นคนดี 100% หรือไง ผมว่าไม่หรอก

5.ทำ one stand up comedy ได้ โดยไม่ต้องเอาเรื่องการเมืองมาเกี่ยว
ก็มีแค่ในทอล์คโชว์ชุดที่2 ที่พูดเรื่อง CTX แต่ก็พูดแบบขำๆ ไม่ใช่พูดแบบด่า และก็รีบพูดสั้นๆ ในช่วงที่เล่าเรื่องภาพคำเตือนซองบุหรี่

6.ไม่มีข่าวเสียหายเรื่องผู้หญิง หรือเรื่องใดๆเลยแม้แต่น้อย

7.แม้จะมีทอล์คโชว์แค่ 3 ชุด แต่มีรายการทีวีในฐานะพิธีกรประจำอยู่หลายรายการในหลายช่อง ดีเจก็เป็น ส่วนที่เขาไม่เล่นหนังเล่นละครนั้น เขาก็ออกมายอมรับว่าเป็นเพราะเขาเล่นแข็งไม่เหมาะกับด้านนี้ ไม่ใช่ไม่รับงานพวกนี้เพราะหยิ่งยะโสเรื่องมากใดๆทั้งสิ้น แต่เขาก็เคยผ่านงานด้านนี้มาแล้วในฐานะนักแสดง เลยรู้ว่าเขาไม่เหมาะกับงานด้านนี้

8.เติบโตมาในตระกูลผู้ดี ตอนเขาออกมาเล่าเรื่องครอบครัวเขาผ่านรายการรายการหนึ่ง เท่าที่ผมจับใจความดูพ่อแม่เขาก็เลี้ยงเขามาดีมากๆ ทั้งในเรื่องวัตถุและการอบรมสั่งสอน เสียใจที่แทนเขาจริงๆที่เขาต้องมาเสียพ่อไปเมื่อราวๆ 2 ปีที่แล้วจากอาการเส้นเลือดฟอยในสมองแตก
แถมน้าเน็กยังไม่เอาเงินไปลงทุนทำธุรกิจแบบเละเทะจนเจ๊ง เหมือนกับเขารู้จักวางแผนการใช้เงิน

ในขณะที่ “นักทอล์คโชว์ขวัญใจวัยรุ่น” อีกคนที่อายุอานามเท่าๆกับน้าเน็ก ที่หลายคนคลั่งไคล้กันมาก ใครไปตั้งกระทู้ต่อว่าหรือวิจารณ์คนคนนี้ เป็นโดนด่าเละทุกราย ออกทอล์คโชว์มามากว่าน้าเน็กตั้ง 4 ครั้ง ยอดขาย VCD บันทึกการแสดงสดและผลงานหนังสือของเขานั้นก็คงจะเยอะมากๆ ผมว่า “นักทอล์คโชว์ขวัญใจวัยรุ่น” คนนี้ต่างหาก ที่มีข้อเสียและจุดติงที่ร้ายแรงและมากกว่าน้าเน็กหลายเท่า ด้วยเหตุผลที่ว่า

1.พูดจาถึงศาสตร์และองค์ความรู้ในด้านอื่นๆที่ตัวเองไม่ชอบ

และเป็นการพูดจาที่เข้าขั้นดูถูกแบบไม่ให้เกียรติ ไม่ใช่แซว ในทอล์คโชว์ชุดล่าสุดที่ผมดูแบบผ่านๆตอนผ่านร้านขาย VCD/DVD ในห้างฯแห่งหนึ่งในขอนแก่น นายคนนี้ก็พูดจาดูถูกการเรียนลูกเสือ การเรียนรด. การเรียนคณิตศาสตร์ อย่างไม่ให้เกียรติมากๆ
ผมเองก็ไม่ชอบเรียนคณิตศาสตร์หรอกครับ ตอนเรียนคณิตศาสตร์ตอนมัธยมปลายก็ติด 0 หลายที แต่ผมเชื่อว่า ถ้าอยากก้าวหน้าในชีวิต ก็จำเป็นต้องเรียนสิ่งเหล่านี้ไปดีกว่า แค่ผ่านเกณฑ์ก็ยังดี พ่อผมเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ระดับอุดมศึกษา เคยมีนักศึกษาที่พ่อผมสอนพูดว่า เราต้องเรียนของพวกนี้ทำไม ตอนไปเดินตลาดก็ไม่เห็นต้องไปคำนวณสมการอะไรเลย พ่อผมตอบด้วยคำพูดแบบ มีดโกนอาบน้ำผึ้ง กลับไปว่า
“ถ้าเธอจะใช้ชีวิตแค่เดินตลาด ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนของพวกนี้หรอก”

2.ยังไม่พอ ชอบไปดูถูกสิ่งที่คนบางกลุ่มเขานิยมชมชอบซะอีก

ไม่ใช่ในลักษณะแซว แต่มาในลักษณะด่า เหมือนกับคนพวกนั้นไปเอาอะไรขว้างใส่ศีรษะของนักพูดคนนี้ซะงั้น เขาดูถูกแหลกเลยครับ ทั้งพวกแก๊งค์ฮาเลย์ พวกชอบรถซิ่งโหลดต่ำ พวกชอบแต่งตัวฮิปฮอป พวกคนรวยที่ชอบทำบ้านแบบปล่องไฟ ผมเองก็ไม่ได้ชอบหรือคลั่งไคล้สิ่งเหล่านี้หรอกครับ แต่ผมว่ามันเป็นสิทธิของเขาครับ ตราบใดที่คนพวกนั้นไม่ได้เอาเงินเราไปทำ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่ได้มาเต้นฮิปฮอปหรือซิ่งรถหน้าบ้านเรา ก็ช่างเขาเถอะครับ พวกชอบแต่งรถยนต์และกลุ่มคนชอบฮาเลย์เขาก็รวมตัวเพื่อทำประโยชน์แก่สังคมออกบ่อย ส่วนพวกบ้านคนรวยที่ชอบทำเตาผิงในบ้าน ก็เรื่องของเขาสิครับ ผมเองก็ชอบบ้านแบบนี้
แต่แปลก ทีนักพูดขวัญใจวัยรุ่นคนนี้ ไม่เคยพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องประหยัดน้ำมันหรือด่าแซวพวกขับรถSUVยกสูงที่แต่งแบบไร้สาระ ก็แหงหล่ะครับ นายนักพูดคนนี้ เป็นเจ้าของรถ SUV เครื่อง V8 ถึง3คัน เป็นรุ่นที่ค่อนข้างนิยมในไทยพอสมควร และรถเหล่านี้มีอัตราการกินน้ำมันที่มหาศาล แหงหล่ะ ขืนพูดก็เข้าตัวเองสิ
ดูที่น้าเน็กพูดถึงพวกรถซิ่งโหลดต่ำสิ เขายังพูดได้สุภาพกว่าที่ นักพูดคนนี้พูดไว้ในทอล์คโชว์ชุดที่5 ของเขาเยอะ

ถ้ามีคนมาพูดดูถูกพูดว่าเกมเก่าในลักษณะเดียวกันนี่ ผมว่าพวกคุณก็ต้องไม่ชอบเหมือนกันหล่ะ

3.ชอบมีข่าวนุ่นนี่ออกแนวแง่ลบกับผู้หญิงในวงการบันเทิงตั้งหลายคน หนึ่งในนั้นก็เป็น อดีตนางงามที่พูดถึงชื่อเธอ จะต้องนึกถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเธอเองก็เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วย แม่ผมเองยังไม่ชอบนักพูดคนนี้ในจุดนี้เลยครับ เหมือนเขาทำเพื่อประชดชีวิตยังไงยังงั้น

4.พูดถึงผู้หญิงในเชิงค่อนข้างจะดูถูกหรือแซวจนเกินงาม โดยเฉพาะในแนวเรื่องเพศและรูปลักษณ์(โดยเฉพาะหน้าอก) ดารานักร้องหญิงหลายคนก็โดน กับคำพูดในเชิง sexual harasment นักเทนนิสชาวไทยอย่างภารดรยังไม่เว้น

5.เล่นเรื่องการเมืองจนเกินไป ในลักษณะชวนให้เกิดประเด็นแตกแยก ยิ่งในชุดล่าสุดนี่ ชัดเจนมากๆ เรื่องการเมืองผว่าให้เป็นหน้าที่ของช่องข่าวเถอะครับ

ตอนที่ผมได้ฟังเขาพูดเกี่ยวกับรถไฟลอยฟ้าในทอล์คโชว์ชุดที่5นั้น ซึ่งสมัยนั้นรถไฟลอยฟ้ายังเป็นของใหม่อยู่ ผมไม่รู้ว่าเขาทำแบบที่เขาเล่าจริงหรือเปล่า แต่ถ้าทำ ถือว่าแย่มากๆ สถานที่เขาก็มีกฎระเบียบกำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกของส่วนรวม แถมยังมีคำพูดการแสดงที่เหมือนกับเป็นการดูถูกคนอีสานอีก แถมในทอล์คโชว์ชุด6 เขาก็เอาคำว่า เสี่ยว มาใช้ในความหมายที่ผิดด้วย
ตอนที่เขาเล่าเรื่องครอบครัวเขา โดยเฉพาะแม่ ที่วนเวียนอยู่แต่กับวงไพ่และหวย แหม มันช่างเป็นสังคมที่น่าให้ลูกหลานเข้าไปสัมผัสและเติบโตซะเหลือเกินนะครับ ในขณะที่น้าเน็กเองเขาไม่เล่าเรื่องพวกนี้เลย ตอนที่เขาเล่าเรื่องครอบครัวเขาก็ไม่มีเรื่องพวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
ถึงแม้จะมีทอล์คโชว์เยอะกว่า และเป็นที่นิยมมากกว่า แต่ดูผลงานอย่างอื่นสิ แทบไม่มี ไม่มีงานพิธีกร หนังสือที่เขียนก็ไม่ได้ best-selling อะไรมากนัก (และก็คงแซงหน้าหนังสือน้าเน็กไม่เท่าไหร่) ทำธุรกิจอะไรก็เจ๊งเพราะขาดความชำนาญ ตอนนี้นักพูดคนนี้แทบไม่ได้โผล่มาบนจอทีวีเลย แม้จะมีหนังเล่นในบทเด่นๆมากกว่าน้าเน็กก็ตามเมื่อ 3-4ปีที่แล้ว

ผมองก็ยอมรับว่า โอเค คุณเก่งในเรื่องงานที่คุณถนัด หนังเรื่องที่เกี่ยวกับรถเมล์ที่คุณเล่นก็ดูดี (ดีตรงที่มีเนื้อหาเสียดสีแดกดันพวกเล่นสงกรานต์บางจำพวก) นักพูดคนนี้ก็เคยทำงานร่วมกับน้าเน็กและมีส่วนผลักดันให้ the naked show เกิดขึ้นได้ แต่ก็ยังรู้สึกเสียดายเงินที่ซื้อ VCD ของนักพูดคนนี้มาดูเมื่อมาคิดย้อนหลัง (แต่อย่างน้อยก็ซื้อแผ่นแท้นะครับ)

ผมว่าผมให้หลานๆน้องๆผม ดูทอล์คโชว์ของน้าเน็ก ยังดีกว่าอีกครับ แม้น้าเน็กจะดู hardcore ในบางจุด แต่ใครที่จะไปดูทอล์คโชว์น้าเขา ก็น่าจะรู้นี่หน่าว่าจะออกมาในแนวไหน ผมเองก็ไม่ได้เก่งกาจอะไร ไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิงหรือวงการนักพูด ให้ไปทำการแสดงหรือเขียนหนังสือแบบน้าเน็กหรือนักพูดคนนั้นก็คงทำไม่ได้เพราะผมไม่ได้เรียนด้านนี้ แต่ก็เป็นสิทธ์พื้นฐานในการวิจารณ์อย่างมีขอบเขต ถ้าจะบอกว่า แล้วผมทำได้แบบนักพูดคนนั้นหรือเปล่าหล่ะ…คุณครับ ไม่จำเป็นต้องทำอาหารเป็นหรือเรียนคหกรรม ก็บอกได้ว่าอาหรจานนี้อร่อยหรือไม่อร่อยใช่มั๊ยครับ ถ้าจะเอาเกณฑ์แค่ว่า ทำได้อย่างเขาหรือเปล่าถึงไปวิจารณ์เขาแบบนั้นน่ะ งั้นต่อไปพวกเราก็อย่าวิจารณ์เรื่องการเมืองนะครับ รวมถึงวิจารณ์บริษัทผลิตเครื่องเกมหรือตัวเกมด้วย

และก็อย่างว่า ต่างคนก็ต่างชอบ ผมชอบน้าเน็ก พวกวัยรุ่นยุคใหม่ก็ชอบนักพูดคนนั้น นาย A ชอบ Nintendo นาย B ชอบ SEGA ขนาดคนในครอบครัวเดียวกันยังชอบกันคนละอย่างกันเลย แต่ดูเหมือนว่าเดี๋ยวนี้ การวิจารณ์อย่างมีวิจารณญาณและขอบเขตความพอดีนั้น ดูท่าจะเลื่อนหายไปจากนักท่องเน็ตหลายคนเสียแล้ว

เหมือนกับพวกแฟนบ่อยของค่ายเกมหรือระบบปฎิบัติการณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ชอบวิพากย์วิจารณ์ค่ายคุ่แข่งอย่างไม่ลืมหูลืมตาและไม่มีขอบเขต รวมถึงไม่มีมารยาท ราวกับว่าค่ายที่ตัวเองเชียร์อยุ่จะมอบเครื่องเกมหรือซอร์ฟแวร์ให้ฟรีๆอย่างงั้นแหล่ะ

ปล.ผมเคยเจอน้าเน็กตัวจริงๆมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในงานวัดดวงสัญจรที่ Isuzu ร้อยเอ็ด เมื่อปี 2005ได้ถ่ายรูปกับขอลายเซ็นต์ด้วย ครั้งที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อปี 2006 เขามาเหมือนกับมาโชว์ตัวเพื่อโปรโมททอล์คโชว์ชุดที่3กับมีเล่นเกมวัดดวงเล็กๆ แล้วเก็บเอาภาพไปทำเหมือนสกู๊ปพิเศษใส่ใน VCD บันทึกการแสดงชุดที่3 ผมยังไปร่วมเล่นเกมด้วยเลย ได้เครื่องดื่มชูกำลังมาราวๆ2โหลใส่ในกล่องกระดาษทั้งใหญ่และหนักมาก ท้ายสุดผมเอาไปขายต่อให้ร้านขายของชำแถวหอพัก น้าเน็กเขาก็เป็นกันเองกับแฟนๆ ไม่ถือตัวอะไรมากด้วยครับ

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%87%E0%B8%81

ไม่มีความคิดเห็น: